TẬP HUẤN KIẾN THỨC CHO CÁN BỘ Y TẾ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (nCoV)

Tập huấn kiến thức cho cán bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) của virus Corona (nCoV) là một nhiệm vụ quan trọng cấp thiết trong thời  gian dịch bệnh đang bùng phát, ngày 08/02/2020, Trung tâm Y tế TX Đông Triều đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ Y tế toàn Trung tâm, cán bộ Y tế BCHQS và 21 xã phường địa bàn Thị xã.
Tham dự tập huấn có các đồng chí đại diện Ban Giám đốc và 48 cán  bộ y tế thuộc các khoa phòng Trung tâm Y tế, cán bộ quân y BCHQS thị xã và 21 trạm y tế xã, phường trên địa bàn thị xã Đông Triều.
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – Giám đốc Trung tâm Y tế nêu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, nêu cao vai trò của cán bộ Y tế, qua đó cán bộ Y tế cần thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh.
BS Nguyễn Xuân Tiến – Giám đốc Trung tâm khai mạc lớp tập huấn
Tại buổi tập huấn, cán bộ Y tế đã được bác sỹ Nguyễn Văn Hùng cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh truyền đạt các kiếm thức cơ bản về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) bao gồm:
“Giới thiệu về bệnh cúm do virus Corona và chủng mới của virus Corona cũng như tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam”: Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) có các triệu chứng không đặc hiệu, giống như bệnh cúm thông thường: sốt, ho, khó thở. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mắc bệnh khi nói chuyện, ăn, uống, ho, hắt hơi hoặc qua bắt tay...Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh có thể tử vong. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như các thuốc điều trị đặc hiệu.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng tập huấn kiếm thức cho CBYT
Trong phần tiếp theo của buổi tập huấn, bác sỹ Nguyễn Văn Hùng còn hướng dẫn các biện pháp cụ thể để phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan của chủng  virus mới này. Các học viên đã được hướng dẫn thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn như: Qui trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; Rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; Quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp....

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng hướng dẫn cách mặc trang phục phòng chống dịch
Buổi tập huấn đã giúp cán bộ y tế hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng bệnh, chống lây nhiễm, hạn chế phát tán ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe bản thân và người bệnh, đóng góp hiệu quả vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Qua buổi tập huấn, các cán bộ y tế đã được trang bị những kiến thức cơ bản trong công tác phòng bệnh, chống lây nhiễm để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tác giả bài viết: Phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe - Dinh Dưỡng - Công nghệ thông tin

Nguồn tin: Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều