Tấm lòng

Hiến máu cứu người

Hiến máu cứu người

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhạt. Đã được các Bác sỹ - Khoa phụ sản Bệnh viện đa khoa huyện Đông Triều thăm khám và xác định bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ cần phải mổ cấp cứu.
Hiến máu cứu bệnh nhân tấm lòng người thầy thuốc
 
          Bệnh nhân Nguyễn Thúy  D   29 tuổi nhân dân thị trấn Đông Triều vào viện ngày 20/8/2012 với lý do quá kinh đau bụng.
          Bệnh nhân đến viện trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhạt. Đã được các Bác sỹ - Khoa phụ sản Bệnh viện đa khoa huyện Đông Triều thăm khám và xác định bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ cần phải mổ cấp cứu. Cuộc mổ đã được tiến hành lúc 12h30' ngày 20/8/2012, mở bụng thấy có rất nhiều máu cục, máu loãng số lượng khoảng 2.000ml .Bệnh nhân đã được cắt khối chửa, khâu cầm máu, làm sạch ổ bụng. Kiểm tra xét nghiệm sau mổ:  hồng cầu còn 1.7000.000 huyết sắc tố 57 g/l, mạch nhanh, huyết áp bệnh nhân tụt không ổn định. Hội chẩn cấp cứu cần truyền máu gấp để cứu bệnh nhân. Lúc này Bệnh viện đa khoa Đông Triều không có nguồn máu dự trũ mà phải lấy từ Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, thời gian đi lấy máu nhanh nhất cũng phải mất hơn 1 giờ. Để đảm bảo cứu sống người bệnh phương án dùng nguồn máu tại chỗ của gia đình, người thân nhưng cũng không có. Nhìn thấy những nguy hiểm của người bệnh trong lúc này hai nhân viên điều dưỡng của khoa Sản, Khoa Ngoại trong ca trực hôm đó có cùng nhóm máu đã không quản ngại, tình nguyện hiến máu của mình để cứu sống người bệnh đó là điều dưỡng Nguyên Văn Tĩnh  ở Khoa Ngoại, Nữ hộ sinh Đinh Thị Vân Anh  ở khoa sản đã hiến  mỗi người 250ml máu của mình để truyền cho bệnh nhân Nguyễn Thúy D. Cũng nhờ những giọt máu đó mà tình trạng nguy kịch của bệnh nhân đã qua khỏi. Gia đình, bệnh nhân vô cùng cảm động trước tấm lòng của các chị, các anh.
          Thật cảm động trước những tấm lòng của các điều dưỡng đã không tiếc máu của mình để cứu sống người bênh.
Hiện nay Bệnh viện đa khoa huyện đông Triều đã thành lập Ngân hàng máu sống , sẵn sàng huy động khi người bệnh nguy cấp.

Tác giả bài viết: Bác sỹ Nguyễn Văn Dự

Nguồn tin: Bệnh viện đa khoa huyện Đông Triều