TRUNG TÂM Y TẾ THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE THEO CHUYÊN ĐỀ: “ CẤP CỨU BỆNH NHÂN NGỪNG TUẦN HOÀN”

Nhằm cập nhật kiến thức thêm cho các bác sỹ tham gia trực cấp cứu lưu và các điều dưỡng tại khoa cấp cứu lưu cũng như khoa hồi sức trong Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều về cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản, nâng cao kỹ năng thực hành trong công tác cấp cứu người bệnh, chất lượng điều trị trong Trung tâm, chiều ngày  15/7/2020, Khoa Phẫu thuật gây mê- Hồi sức cấp cứu- Chống độc thận nhân tạo đã tổ chức buổi Tập huấn “Cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn” do BSCKI Nguyễn Đình Đặng – Phụ trách Khoa PTGM- HSCC- CĐTNT truyền đạt.
Ngừng tuần hoàn có thể xảy ra đột ngột ở mọi nơi trong và ngoài bệnh viện, thậm chí ngay trong phòng mổ, phòng hồi sức. Đây là hậu quả cuối cùng của rất nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau và có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, cấp cứu ngừng tuần hoàn đóng vai trò rất quan trọng đối với sinh mạng người bệnh. Phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng, xử trí sớm và đúng phương pháp sẽ có nhiều cơ hội để cứu sống người bệnh. Do đó, việc nắm rõ quy trình cấp cứu, trình tự các bước để thực hiện cấp cứu nhanh chóng và hiệu quả là yêu cầu cơ bản cần thiết của mỗi nhân viên y tế.Tại lớp tập huấn, BS Nguyễn Đình Đặng đã truyền đạt tới các bác sỹ và điều dưỡng về đại cương ngừng tuần hoàn; nguyên nhân gây ngừng tuần hoàn; cấp cứu, cách nhận biết và kích hoạt ngay hệ thông cấp cứu khẩn cấp; một số phương pháp cấp cứu theo trình tự C-A-B, phương pháp hồi sức tim phổi nâng cao, hướng dẫn sử dụng các thuốc hợp lý và an toàn khi cấp cứu bệnh nhân; phối hợp cấp cứu nhóm…Ngoài ra,các cán bộ còn được thực hành các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn trên mô hình. Dưới sự hướng dẫn, truyền đạt tích cực, nhiệt huyết của giảng viên, tất cả Y, bác sỹ đều tham gia với tinh thần sôi nổi, tích cực và nghiêm túc.

Tác giả bài viết: Phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe - Khoa PTGM- HSCC- CĐTNT

Nguồn tin: Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều