TRUNG TÂM Y TẾ THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU HƯỞNG ỨNG NGÀY LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI :16/10

Hình ảnh Phong Cách Vẽ Tay Ngày Lương Thực Thế Giới Nhóm Minh Họa, Vẽ Tay, Ngày ăn Uống, Món ăn miễn phí tải tập tin PNG PSDComment và Vector
Ngày Lương thực thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 10 nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề nghèo và đói, về sử dụng hợp lý lương thực và thực phẩm. Mặc dù Việt Nam đã đạt được bước tiến quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, song vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa và trước bối cảnh gia tăng do thách thức của thiên tai và biến đổi khí hậu. Để nâng cao nhận thức về vấn đề nghèo đói và sử dụng hợp lý lương thực, thực phẩm trước hết chúng ta phải:
*Đảm bảo các biện pháp về An toàn thực phẩm :
Chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những nó ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người, đến sự phát triển của giống nòi, thậm chí tính mạng người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, du lịch và an ninh, an toàn xã hội. Đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tăng cường nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, là nền tảng cho xóa đói giảm nghèo và mở rộng quan hệ quốc tế.
 Cách bảo quản thực phẩm tốt:
- Thực phẩm cần được bảo quản lưu giữ trong khu vực, dụng cụ, trang bị chuyên dùng cho thực phẩm (tủ lạnh, buồng lạnh, kho lạnh...).
- Đồ đựng, bao gói thực phẩm phải an toàn, không thôi nhiễm, không thủng, không rỉ sét, có nắp đậy kín, dễ chùi rửa.
- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.
- Bảo đảm thời gian bảo quản.
- Không để ô nhiễm chéo trong quá trình bảo quản hoặc ô nhiễm từ môi trường, côn trùng.
-  Không dùng các chất hoặc phương pháp bảo quản thực phẩm ngoài quy định.
* Thực hiện chế độ ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng cần thiết :
Một chế độ ăn đáp ứng nhu cầu về năng lượng, thiếu và thừa đều có hại.
- Thực hiện chế độ ăn đủ nhu cầu cung cấp các chất dinh dưỡng bao gồm : Chất đạm, chất béo và chất bột,  Chế độ ăn cần đủ vitamin và chất khoáng: Rau xanh và quả chín cung cấp vitamin, chất xơ và chất khoáng cần thiết, không thể thiếu được trong bữa ăn của mỗi gia đình.
- Cần một chế độ ăn hợp lý: Bắt buộc ăn sáng trước khi đi làm, bởi vì bữa ăn sáng cung cấp cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho lao động buổi sáng sau một đêm dài bụng đói. Nên cân đối thức ăn cho các bữa sáng, trưa, tối. Đảm bảo sự cân đối trong từng bữa ăn. Bữa ãn tối cần ăn trước khi đi ngủ 2-3 giờ.
Mọi thực phẩm đều có những lợi ích và cả những tác dụng bất lợi, nhất là khi sử dụng quá nhiều. Do đó nên sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm trong từng món ăn và từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý giàu dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó cũng không quên đảm bảo an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm để có những bữa ăn an toàn cho gia đình bạn. Đảm bảo bữa ăn gia đình hợp lý và an toàn cho gia đình là cách tốt nhất để bảo vệ gia đình bạn chống lại bệnh tật và còn làm tăng thêm tình cảm, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình khi hàng ngày cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình có dinh dưỡng hợp lý, ngon, rẻ và an toàn.
 
Ngũ cốc là gì? Ngũ cốc gồm những loại nào và có công dụng gì?

Tác giả bài viết: Phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe

Nguồn tin: Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều