TRUNG TÂM Y TẾ THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM

Để hướng ứng kế hoạch Triển khai tháng hành động vì trẻ em và các hoạt động quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi, học sinh hè năm 2021 của Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều tuyên truyền một số kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em :
Bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành :
Nâng cao năng lực và khả năng chống chịu cho cha mẹ và người chăm sóc để chấm dứt tình trạng kỷ luật bạo lực trong gia đình.
Tăng cường giáo dục kỹ năng làm cha mẹ đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc xã hội để hỗ trợ các gia đình giải quyết được các yếu tố dẫn đến bạo lực đối với trẻ em. Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục : 
Đối với các bậc cha mẹ, cần phải nâng cao nhận thức của mình để phối hợp với nhà trường giáo dục, cung cấp sớm cho các em những kiến thức về giới tính, những biện pháp phòng ngừa, những dấu hiệu nhận biết và tự bảo vệ mình khi gặp tình huống xấu xảy ra. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần quan tâm trò chuyện, lắng nghe con nhiều hơn, để trẻ có thể tin tưởng, cởi mở và tâm sự với cha mẹ về mọi chuyện, từ đó, có thể sớm nhận biết con có đang gặp vấn đề gì không an toàn hay không. Để tránh những sự việc đau lòng do tội phạm xâm hại tình dục gây nên, cha mẹ cần thường xuyên để mắt, quan tâm, chia sẻ với con em mình để nhận thấy những thay đổi tâm, sinh lý cần thiết...
Bảo vệ trẻ em khỏi bị đuối nước : 
Tuyệt đối không cho trẻ chơi gần ao, hồ, sông suối nơi có chứa nhiều nước khi không có sự giám sát của bố, mẹ;
Không cho trẻ tắm sông, nhảy cầu;
Trẻ phải mặc áo phao khi tham gia các loại hình giao thông đường thủy;
Cho trẻ làm quen với nước và tập bơi để tránh đuối nước có sự giám sát của bố mẹ;
Gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, hoặc đậy 
thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

Tác giả bài viết: Phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe

Nguồn tin: Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều