KHOA CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN VÀ PHỤ SẢN

 

Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và phụ sản (CSSKSS và Phụ sản) là một chuyên khoa nằm trong 21 khoa/phòng thuộc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều.

Được thành lập từ năm 1958 đến nay qua các thời kỳ, khoa CSSKSS và Phụ sản không ngừng phát triển, nỗ lực phấn đấu hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến nay khoa phòng đã được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đội ngũ Y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao có thể phục vụ đáp ứng mọi nhu cầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản và phụ sản của nhân dân trên địa bàn.

I. Nhân lực:

- Phụ trách khoa: BSCKI. Phạm Sỹ Tâm (ĐT: 0389150388)

Phụ trách khoa: BSCKI. Phạm Sỹ Tâm

 

 

- Bác sỹ chuyên khoa phụ sản: 04 bác sỹ

- Đội ngũ hộ sinh bao gồm 12 hộ sinh trong đó:

 • 04 hộ sinh trình độ Đại học.
 • 07 hộ sinh trình độ cao đẳng.
 • 01 hộ sinh trình độ trung cấp.

Đội ngũ hộ sinh có thời gian làm việc > 3 năm đã được luân phiên đi đào tạo bài bản về kỹ năng đỡ đẻ, 6 bước chăm sóc thiết yếu, thực hiện da kề da trong và sau đẻ sau mổ, cấp cứu sản khoa và cấp cứu sơ sinh.

Ảnh tập thể cán bộ nhân viên khoa CSSKSS và Phụ sản

 

II. Chức năng nhiệm vụ.

1. Khám và điều trị các bệnh lý về chuyên ngành Sản phụ khoa.

2.Thực hiện các kỹ thuật, phẫu thuật, thủ thuật phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh được Sở Y tế phê duyệt.

3. Phối hợp với khoa, phòng liên quan thực hiện khám, hội chẩn theo đúng quy định trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh .

4. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp, Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Y tế liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản và phụ sản.

5. Giám sát và hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật đối với các trạm y tế phường, xã về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

6. Phối hợp các trạm y tế phường xã thực hiện các chiến dịch truyền thông dân số, giáo dục sức khỏe sức khỏe sinh sản. 

7. Tư vấn và truyền thông cho các bà mẹ về các kiến thức cần thiết như nuôi con bằng sữa mẹ, dinh dưỡng trong thời gian cho con bú, kiến tức liên quan đến tiền sản hậu sản, tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi B cho tất cả trẻ sơ sinh theo chỉ định.

8. Tham gia, phối hợp cùng Trung tâm Y tế phòng chống dịch bệnh như Covid 19, cúm A-B, … 

III. Kĩ thuật chuyên khoa:

 

Hình ảnh ca phẫu thuật lấy thai và hình ảnh em bé được thực hiện da kề da ngay tại phòng mổ

+ Về sản khoa: Thực hiện tốt quy trình 6 bước chăm sóc thiết yếu, thực hiện da kề da ngay sau đẻ và sau mổ theo quy định của Bộ y tế và Tổ chức Y tế thế giới WHO. Điều trị đạt hiệu quả cao những trường hợp dọa sảy thai, dọa đẻ non, các trường hợp thai bệnh lý như Tiền sản giật – Sản giật, đái tháo đường thai kỳ, xử trí tốt các kỹ thuật đỡ đẻ khó do thai to, mắc vai, ngôi ngược, ối vỡ sớm. Làm chủ các kỹ thuật phẫu thuật lấy thai lần 1 và lần 2 trở lên, các trường hợp phẫu thuật lấy thai bệnh lý như rau tiền đạo, rau bong non… Sàng lọc phát hiện sớm dị tật thai bằng các xét nghiệm có độ chính xác rất cao tiên tiến hiện đại nhất hiện nay như xét nghiệm NIPT, ngoài ra có các xét nghiệm khác như Double test, triple test, các xét nghiệm cơ bản lây truyền mẹ con như HIV, viêm gan B, Giang mai, xét nghiệm liên cầu tan máu nhóm B (GBS) ở tuần thai 36-38 tuần tuổi.

Hình ảnh da kề da thực hiện tại khoa

Hình ảnh da kề da thực hiện tại khoa

+ Về phụ khoa: Khoa thực hiện các xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng các kỹ thuật hiện đại như HPV, Thin PAS, siêu âm, xquang vú. Điều trị các trường hợp viêm vú, áp xe vú, u vú, viêm phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung, rong kinh rong huyết, lạc nội mạc tử cung, U xơ tử cung biến chứng điều trị nội khoa, u buồng trứng, sàng lọc phát hiện sớm Ung thư cổ tử cung… Đặc biệt thực hiện phẫu thuật kỹ thuật cao như: phẫu thuật nội soi bóc hoặc cắt u buồng trứng, u buồng trứng xoắn, chửa ngoài tử cung vỡ, cắt tử cung bán phần trong điều trị u xơ tử cung... Phẫu thuật mổ mở cắt tử cung, xử trí chửa ngoài tử cung vỡ có choáng, phẫu thuật bóc khối lạc nội mạc tử cung thành bụng, tầng sinh môn, phẫu thuật bóc nang tuyến bartholin, phẫu thuật bóc u vú thẩm mỹ, khoét chop cổ tử cung trong điều trị sớm ung thư cổ tử cung, phẫu thuật thẩm mỹ tầng sinh môn, làm hẹp âm đạo, tạo hình môi bé với các kỹ thuật Wedge technique và Trim technique.

Hình ảnh các Bác sỹ thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tầng sinh môn

+ Các dịch vụ theo yêu cầu tại khoa:

 • Sinh đẻ kế hoạch và kế hoạch hóa gia đình: Thực hiện tư vấn về kế hoạch hóa gia đình, giúp lựa chọn phương pháp tránh thai tốt nhất và hiệu quả với mọi đối tượng khách hành đến với trung tâm. Các kỹ thuật thực hiện trong kế hoạch hóa gia đình như đặt tháo vòng tránh thai, cấy và tháo que cấy tránh thai, nạo phá thai theo yêu cầu với tuổi thai ≤ 12 tuần theo yêu cầu, phá thai bằng thuốc với những thai từ 7 tuần trở xuống nếu đủ điều kiện, kết hợp giảm đau dịch vụ trong và sau khi làm thủ thuật đảm bảo khách hàng yên tâm khám và điều trị tại khoa.
 • Phòng yêu cầu tự chọn.
 • Sàng lọc dị tật bẩm sinh bằng các kỹ thuật tiên tiến hiện đại: NIPT (Non-Invasive Prenatal Test) xét nghiệm trước sinh không xâm lấn, Double test, Triple test.
 • Sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung: HPV, Thin PAS
 • Sàng lọc sơ sinh: lấy máu gót chân với nhiều gói sàng lọc khác nhau cho kết quả nhanh gon, chính xác.

Hình ảnh lấy máu gót chân tại khoa

Hình ảnh lấy máu gót chân tại khoa

 • Dịch vụ tắm bé theo yêu cầu, tại nhà.
 • Dịch vụ mổ theo yêu cầu chọn giờ, chọn bác sỹ.
 • Dịch vụ massage vú giúp kích thích tạo sữa, nhanh về sữa ngay sau sinh, giảm nguy cơ viêm tắc tia sữa, áp xe vú sau sinh .
 • Dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ tầng sinh môn, làm hẹp âm đạo, tạo hình môi bé với các kỹ thuật Wedge technique và Trim technique…
 • Dịch vụ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, đốt cắt sùi mào gà,… bằng phương pháp đốt điện hoặc áp lạnh cổ tử cung.

IV. Cơ sở vật chất, trang thiết bị

- Hiện nay, khoa CSSKSS và Phụ sản hiện tại là một trong những cơ sở khám chữa bệnh đầu ngành về sản phụ khoa của Thị xã Đông Triều.

- Khoa được đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ với 36 giường bệnh, 07 phòng bệnh, trong đó có 03 phòng điều trị theo yêu cầu, 07 phòng chức năng như: Phòng đẻ, phòng sinh đẻ kế hoạch, phòng tắm bé, phòng khám sản phụ khoa, soi cổ tử cung, phòng tiểu phẫu, phòng siêu âm, phòng tiêm phòng sơ sinh, phòng tư vẫn chuyên môn…

+ 02 Phòng đẻ mỗi phòng đều được trang bị từ 01 đến 02 bàn đẻ hiện đại đều được trang bị máy Monitoring sản khoa, bơm tiêm điện và máy Monitor theo dõi chỉ số sinh tồn của mẹ tại đầu giường. Hệ thống Oxy khí nén, điều hòa 2 chiều và bàn đón bé hiện đại…

+ Phòng điều trị theo yêu cầu: Với các trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tịện nghi, Bác sỹ, y tá điều trị đều là các thầy thuốc giỏi, nhiều kinh nghiệm.

+ Phòng hành chính khoa: Được trang bị hệ thống máy vi tính, máy in hiện đại để phục vụ cho vệc chuyển giao kỹ thuật, cập nhật kiến thức, giao ban.

+ Khoa phòng được xây dựng và đầu tư bài bản cùng với thiết kế đẹp, sạch sẽ, không gian thoáng mát, hệ thống mạng Wifi hoàn toàn miễn phí giúp trải nghiệm cho khách hàng đến với trung tâm được thoải mái nhất.

+ Hệ thống trang thiết bị tại khoa và trung tâm trang bị phục phụ công tác khám và điều trị bao gồm: 02 dàn máy phẫu thuật nội soi, 5 bộ phẫu thuật lấy thai, 2 bộ phẫu thuật cắt tử cung, 3 máy Monitoring sản khoa, 1 máy áp lạnh trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.