• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (07/5/1954 - 07/5/2024)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mức trả BHYT cho người nghèo có thể đến 100%

Đây là điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi vừa được công bố vào chiều 19/3. Theo ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau 4 năm thực hiện luật Bảo hiểm y tế, số người tham gia tăng rõ rệt, tuy nhiên luật cũng bộc lộ một số bất cập cần sửa đổi.
 
Việc quy định mức cùng chi trả 5% với nhóm người nghèo, dân tộc thiểu số, thuộc diện bảo trợ xã hội và 20% với người thuộc hộ cận nghèo… đã hạn chế việc tiếp cận dịch vụ y tế, nhất là những người mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính.
 
Vì thế, dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ cho phép người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn... được quỹ bảo hiểm thanh toán 100%. Mức chi trả với người thuộc hộ cận nghèo sẽ là 95% (hiện nay 80%).
 

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế tại Việt Nam hiện đạt 67%. 

 

Ngoài ra, người có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên lục và số tiền phí khám bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp vượt tuyến, sử dụng dịch vụ cao chi phí lớn... sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán 100%.
 
Đặc biệt, người mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng. Cụ thể, người thứ nhất đóng bằng mức quy định; người thứ 2 đến thứ 5 mức đóng lần lượt bằng 80%, 70%, 60%, 50%; từ người thứ 6 đóng bằng 40% của người thứ nhất.
 
Dự thảo luật sửa đổi cũng mở rộng phạm vi thanh toán với các trường hợp khám chữa bệnh tự tử, tự gây thương tích; tổn thương về thể chất tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật gây ra; tai nạn lao động; điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt đối với trẻ em dưới 6 tuổi.
 
Luật bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 1/7/2009. Tuy nhiên, hiện nay việc tổ chức thực hiện luật còn gặp nhiều vướng mắc như tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế còn thấp, tính tuân thủ pháp luật về bảo hiểm y tế chưa cao. Nhóm tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế đạt 24%, vẫn còn tình trạng "lựa chọn ngược" tức là chỉ có người ốm, người bị bệnh mới tham gia bảo hiểm y tế.

Liên hệ với chúng tôi

Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều

HOTLINE: 02033.870.061
CẤP CỨU: 02033.670.297

Phòng khám đa khoa khu vực Mạo Khê

Email : maokhe.ttytđt@gmail.com

Địa chỉ: Ngõ 51 - Khu hoàng hoa thám – P.Mạo khê – TX.Đông Triều – Quảng Ninh

SĐT: 02033671226

Website liên kết