KHOA NGOẠI


 BS. CKI Nguyễn Thế Phương
Trưởng khoa

Tập thể khoa Ngoại

1.  Cơ cấu nhân sự:

 Tổng số viên chức, người lao động hiện có: 23 người.

  • Trưởng khoa: BSCKI. Nguyễn Thế Phương

  • Điều dưỡng trưởng khoa: Nguyễn Thị Phương

  • Nhân lực bác sỹ :06 (4 Bs chuyên khoa I Ngoại khoa, 2 bác sỹ đang đào tạo chuyên khoa I).

  • Nhân lực điều dưỡng: 17 người ( Được đào tạo các chứng chỉ chuyên chăm sóc ngoại khoa, bó bột, cấp cứu ngoại khoa, hồi sức cấp cứu)

+ Cử nhân điều dưỡng :   07 điều dưỡng.

       + Điều dưỡng, KTV :      10 điều dưỡng.

 

II. Quá trình hình thành và phát triển

  Khoa Ngoại hiện nay, trước là khoa Ngoại tổng hợp được thành lập theo quyết định số 894/SYT_TCCB ngày 24/07/1965. Sau khi có quyết định nâng cấp lên bệnh viện Đông Triều với phương tiện trang thiết bị y tế thô sơ, nhân lực hạn chế.

  Từ năm 1965 đến năm 2023 trải qua 58 năm trưởng thành và phát triển khoa Ngoại đã đạt được những bước tiến vượt bậc trong công tác chuyên môn cũng như nhiều lĩnh vực khác.

2. Cơ sở vật chất:

   - Khoa Ngoại hiện tại kê 59 giường bệnh, trong đó có 01 phòng khám ngoại, 01 buồng hành chính, 01 buồng làm thủ thuật, 01 buồng thụt, 01 buồng chuẩn bị làm thủ thuật, 01 buồng bác sỹ, 01 buồng trưởng khoa và 11 buồng bệnh( 59 giường), với các trang thiết bị máy móc hiện đại như máy monitor, máy truyền dịch, bơm tiêm điện, máy điện tim 3 cần, 6 cần.... Và nhiều trang thiết bị khác …

3.  Chuyên môn:

- Là khoa chẩn đoán, điều trị, phẫu thuật các bệnh lý về ngoại khoa của Trung tâm y tế Thị xã Đông Triều. Với đội ngũ cán bộ, thầy thuốc có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề nghiệp.

 

Hình ảnh: Khoa Ngoại tiếp nhận mô hình chăm sóc người bệnh toàn diện chất lượng từ tuyến trên.

Hình ảnh: Công tác thăm khám đi buồng hàng ngày tại khoa Ngoại

Công tác khám bệnh tại các phòng khám được thực hiện một cách tỉ mỉ. Các thủ tục khám như: lấy số thứ tự khám, khám bệnh, làm cận lâm sàng, kê đơn thuốc, thanh toán....đúng quy trình, đơn giản hóa và đầy đủ không để xảy ra tình trạng mất lượt... mang lại sự hài lòng cho người dân.

 

Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn và giải thích người bệnh tại phòng khám

     Cùng với việc cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư theo hướng hiện đại, hiện tại khoa Ngoại đã thực hiện thường quy các kỹ thuật cao thuộc tuyến tỉnh và tuyến trung ương như phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa - viêm phúc mạc ruột thừa, phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày – khâu lỗ thủng ruột non, phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Lazer, các phẫu thuật kết hợp xương cẳng tay – cẳng chân – đùi,….

Hình ảnh: phẫu thuật nội soi ổ bụng

Hình ảnh: phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng lazer

       Bên cạnh đó được sự quan tâm của ban lãnh đạo Trung tâm tạo điều kiện cho khoa phối hợp với các bệnh viện lớn như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai ,bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển- Uông Bí, bệnh viện đa khoa Tỉnh Quảng Ninh, triển khai  chuyển giao các phẫu thuật chuyên sau như phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ, phẫu thuật thay khớp háng bán phần – toàn phần, phẫu thuật nẹp vít cột sống thắt lưng, phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng Cement, phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối, phẫu thuật tán sỏi qua da, phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc điều trị thoát vị bẹn, ….sẵn sàng triển khai các kĩ thuật khó được diễn ra thường xuyên giúp cho người dân giảm được rất nhiều chi phí, không phải chuyển lên tuyến trên mà hiệu quả không kém và đã mang lại sự hài lòng được đánh giá rất cao từ người bệnh đã từng điều trị. Vì vậy số bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa Ngoại hiện nay ngày càng tăng cao do tỷ lệ khỏi bệnh tăng đạt 93%, tỷ lệ ngày giường rút ngắn còn 6 ngày.

Hình ảnh: BV Việt Đức chuyển giao phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng Cement tại Trung tâm y tế Đông Triều

 Hình ảnh: BV Việt Đức chuyển giao phẫu thuật thay khớp háng bán phần tại Trung tâm y tế Đông Triều

       Cùng với trang thiết bị hiện đại được đầu tư để đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao của người dân đến khám chữa bệnh. Khoa Ngoại đã kết hợp cùng khoa Phẫu thuật gây mê triển khai các dịch vụ kĩ thuật cao giúp người bệnh làm các thủ thuật không đau như ứng dụng C- arm trong kéo nắn bó bột, tiền mê giảm đau trong làm thủ thuật theo yêu cầu...

 

Hình ảnh: ứng dụng C-arm trong phẫu thuật kết hợp gãy cổ xương đùi

        Bằng những chủ trương, giải pháp đồng bộ ngoài việc cử các bác sĩ đi học chuyên khoa sâu thì đối tượng điều dưỡng của khoa cũng được chú trọng không kém và không ngừng nâng cao chất lượng tại khoa Ngoại.

Hình ảnh: Bó bột Desault của KTV khoa Ngoại.

 

Hình ảnh: Thay băng vết thương của điều dưỡng.

 

Nhờ làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nên đội ngũ thầy thuốc của khoa Ngoại không ngừng trưởng thành về mọi mặt, có phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trình độ đa khoa, chuyên khoa tốt, năng lực thực hành y nghiệp vững vàng.

3. Các thành tựu đã đạt được

- Giấy khen Sở Y tế hàng năm.

- Giấy khen UBND thị xã hàng năm.

- Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh  năm 2022.

- Tập thể lao động xuất sắc năm hàng năm.

-  Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở của các cá nhân

4. Định hướng phát triển

- Mở rộng, phát triển các chuyên khoa sâu như Ngoại ổ bụng – tiết niệu, Ngoại chấn thương – sọ não, Ngoại thần kinh,…

-Triển khai và làm chủ các kỹ thuật mới như:

Phẫu thuật sọ não, phẫu thuật kết hợp xương đùi, thay khớp háng, phẫu thuật tán sỏi qua da,..

- Tiếp tục xây dựng qui trình chuẩn về chuyên môn và thực hiện các thao tác chuyên môn đúng qui trình.

- Phối hợp với khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức để gây mê cho bệnh nhân cần can thiệp kéo nắn, thủ thuật.

- Tăng cường công tác kiểm soát chống nhiểm khuẩn.

- Tăng cường công tác quản lý tài sản, sử dụng các phương tiện máy móc, vật tư tiêu hao một cách hợp lý .