KHOA TƯ VẤN VÀ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CHẤT

Bác sĩ phụ trách khoa Nguyễn Thị Kim Ngân

I. Quá trình hình thành và phát triển

Khoa Tư vấn và điều trị nghiện chất được thành lập tháng 8/2022 căn cứ theo Quyết định số 2238/QĐ-UBND ngày 04/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tấm y tế thị xã Đông Triều trực thuộc Sở Y tế Quảng Ninh. Tiền thân là Cơ sở điều trị Methadone trực thuộc Trung tâm  Y tế thị xã Đông Triều. Khoa được đặt tại khu nhà G riêng biệt, không gian thoáng mát, bố trí đầy đủ các phòng công năng và trang thiết bị theo đúng quy định.

II. Cơ cấu nhân sự

- Phụ trách khoa: 01 bác sĩ.

- Điều dưỡng CĐ : 01.

- Dược CĐ: 01.

- Hộ lý: 01

- Bảo vệ HĐ khoán: 03

Tập thể khoa Tư vấn và điều trị nghiện chất

III. Chức năng, nhiệm vụ

Khoa Tư vấn và điều trị nghiện chất thực hiện tư vấn, khám và điều trị cho người nghiện ma túy, trước mắt là thực hiện cho đối tượng nghiện chất dạng thuốc phiện (Heroin, morphin). Phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường và công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Tư vấn, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, phục hồi nhân cách, phòng chống tái nghiện ma túy, dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm khác. Các cán bộ trong khoa luôn trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng giao tiếp chuyển đổi hành vi.

 Khoa thường xuyên phối hợp với công an các xã, phường quản lý, giáo dục các đối tượng nghiện chất dạng thuốc phiện, xác định tình trạng nghiện ma túy. Kết nối với nhóm đồng đẳng để tiếp cận, vận động đối tượng nghiện Heroin đi điều trị Methadone. Các bệnh nhân nghiện chất ma túy là những người yếu thế, là đối tượng đặc biệt hơn nên trong quá trình điều trị, cần được quan tâm hơn về tình thần, đời sống gia đình và xã hội. Hiện tại, khoa đang điều trị cho 93 bệnh nhân, các đối tượng tuân thủ tốt nội quy, quy trình điều trị.

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone giúp người nghiện duy trì trạng thái ổn định cả ngày vì sự tác động của thuốc trong thời gian dài, giảm chi phí, gánh nặng về kinh tế so với sử dụng ma túy, giúp người bệnh giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tiêm chích vì thuốc sử dụng theo đường uống, cải thiện sức khỏe, giảm tình trạng vi phạm pháp luật và đem lại hạnh phúc cho gia đình người bệnh.